Hàng nghìn tỷ đồng ‘đổ’ vào hạ tầng giao thông ở Nam Phú Yên

Theo UBND tỉnh Phú Yên, trong những năm qua, nhiều dự án giao thông trọng yếu với số vốn đầu tư hàng nghìn tỷ đồng đã được đầu tư mạnh mẽ vào khu vực Nam Phú Yên nhằm giúp kết nối nội vùng và liên vùng, thu hút đầu tư.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, một số dự án điển hình như Dự án tuyến nối quốc lộ 1A (Đông Mỹ) đến Khu công nghiệp Hòa Hiệp (giai đoạn 1), với tổng mức đầu tư 375 tỷ đồng. Dự án này được triển khai thực hiện trong giai đoạn năm 2013-2020. Đến quý 2/2021, dự án đã thi công hoàn thành các hạng mục và đang hoàn tất công tác bàn giao cho các đơn vị quản lý vận hành, sử dụng.

Dự án tuyến đường Phước Tân – Bãi Ngà (đoạn qua nhà máy lọc dầu Vũng Rô), với tổng mức đầu tư gần 490 tỷ đồng. Dự án này được triển khai trong giai đoạn 2015-2021. Về khối lượng thực hiện, đến quý 2/2021, dự án đạt khoảng 61% khối lượng xây lắp.

Dự án tuyến nối quốc lộ 1A đến Khu xử lý rác thải, nước thải và chất thải nguy hại của Khu kinh tế Nam Phú Yên, với tổng mức đầu tư gần 360 tỷ đồng. Dự án có thời gian thực hiện từ 2017-2023, hiện đang thực hiện các thủ tục để triển khai thi công, xây dựng.

Dự án tuyến đường giao thông từ cảng nước sâu Bãi Gốc (Khu kinh tế Nam Phú Yên) kết nối quốc lộ 1 đi Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hòa), với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng. Dự án này dự kiến thực hiện trong giai đoạn 2021-2024. UBND tỉnh Phú Yên cho biết, đến nay dự án đã được thẩm định xong bước báo cáo nghiên cứu khả thi để trình phê duyệt.

Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy việc phát triển kinh tế – xã hội, thu hút các nhà đầu tư, kết nối liên vùng và nội vùng trong giai đoạn tới, UBND tỉnh Phú Yên thống nhất, kiến nghị Chính phủ đầu tư Dự án đường bộ cao tốc đoạn Tuy Hòa – Vân Phong (dự kiến khoảng 30km), với điểm đầu từ sân bay Tuy Hòa và điểm cuối kết nối vào Dự án cao tốc Vân Phong – Nha Trang.

UBND tỉnh Phú Yên kỳ vọng đây là tuyến cao tốc tạo trục kinh tế động lực chính của 2 tỉnh Phú Yên – Khánh Hòa.

Ngoài ra, UBND tỉnh Phú Yên cũng kiến nghị Chính phủ hỗ trợ đầu tư xây dựng Dự án giao thông tuyến đường ven biển cảng Bãi Gốc (Khu kinh tế Nam Phú Yên) kết nối quốc lộ 1 đi Khu kinh tế Vân Phong, Khánh Hòa.

“Đây là tuyến giao thông trục chính nối từ tuyến đường ven biển qua cảng Bãi Gốc kết nối tuyến giao thông huyết mạch quốc lộ 1 để từng bước hình thành một hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ trong khu kinh tế Nam Phú Yên, hình thành các tuyến giao thông nối liền Khu kinh tế với các vùng và khu vực”, UBND tỉnh Phú Yên cho biết.

Đồng thời UBND tỉnh Phú Yên cũng kiến nghị đầu tư tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh.

Theo nhận định của các nhà đầu tư, Khu kinh tế Nam Phú Yên có vị trí thuận lợi về giao thông để kết nối liên vùng. Ngoài Quốc lộ 1 và trục đường ven biển, Phú Yên còn có quốc lộ 25, quốc lộ 29 nối các với tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai; đồng thời là đầu mối hướng biển của các tỉnh Nam Lào.

Đó là chưa kể hầm đường bộ Đèo Cả, hầm đèo Cổ Mã ở Nam Phú Yên đã được đưa vào khai thác nhiều năm nay đã rút ngắn khoảng cách với Khu kinh tế Vân Phong (Khánh Hoà) tạo điều kiện thuận lợi trong kết nối, giao thương giữa 2 tỉnh nói riêng và khu vực Nam Trung Bộ nói chung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger